Giới thiệu

Chia sẻ

Giới thiệu chung

Chủ tịch kiêm Giám đốc:Lưu Anh Tú

Địa chỉ: 122 đường 2/9, Phường Bình Thuận, Quận Hải Châu, Thành phố Đà Nẵng, Việt Nam

Tổng đài: 0236.3797666    Website: KV5.petrolimex.com.vn

Là doanh nghiệp đầu mối lớn trong lĩnh vực phân phối kinh doanh xăng dầu tại khu vực Miền Trung – Tây Nguyên, những năm qua, Công ty Xăng dầu Khu vực V đã có nhiều đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội chung của thành phố Đà Nẵng.

Trụ sở Công ty:122 Đường 2 Tháng 9– Quận Hải Châu – thành phố Đà Nẵng

Đi lên từ gian khó

Công ty Xăng dầu Khu vực V (tên giao dịch quốc tế Petrolimex Danang), trực thuộc Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước) – tiền thân là Công ty Xăng dầu Đà Nẵng được thành lập ngày 10-11-1975. Từ những ngày đầu sau giải phóng, công ty tiếp quản cơ sở vật chất manh mún, hư hỏng sau chiến tranh nằm rải rác từ Đà Nẵng đến Phú Khánh (Phú Yên – Khánh Hòa ngày nay). Với những nỗ lực sáng tạo của đội ngũ kỹ sư, công nhân xăng dầu đã hồi sinh những cơ sở sản xuất, xây dựng nhà xưởng, kho tàng, cảng biển. Hơn một thập niên không ngừng vượt khó, công ty đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ: đó là tiếp nhận, bảo quản, cung ứng xăng dầu phục vụ công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ tổ quốc trên địa bàn từ Bình Trị Thiên đến Bắc Thuận Hải (cũ). Đồng thời cung ứng, tiếp nhận và bảo quản xăng dầu cho các nước bạn Lào, Campuchia và dự trữ Nhà nước.

Trong giai đoạn đổi mới từ năm 1986 đến 2000, từ nhiệm vụ ban đầu là tiếp nhận, bảo quản và cấp phát theo lệnh, công ty trở thành doanh nghiệp hạch toán kinh doanh, giữ vai trò chủ đạo cung ứng nhiên liệu bảo đảm an ninh năng lượng tại khu vực Miền Trung - Tây Nguyên. Với nguồn vốn cố định từ 12,9 triệu đồng năm 1975 đã lên đến 477 tỷ đồng hiện nay. Để đáp ứng nhiệm vụ mới, Công ty đã tập trung xây dựng chiến lược kinh doanh phù hợp với nền kinh tế đa thành phần trên nền tảng hiện đại hóa cơ sở vật chất kỹ thuật. Ở giai đoạn này, nhiều đơn vị trực thuộc đã tách ra và trực thuộc Tổng Công ty xăng dầu Việt Nam (nay là Tập đoàn xăng dầu Việt Nam). Từ đây, địa bàn hoạt động của công ty tập trung chính tại thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam.

Ngày 28-8-2010, Công ty Xăng dầu Khu vực V chính thức được chuyển đổi sang mô hình Công ty TNHH Một thành viên, hoạt động theo Luật Doanh nghiệp. Tháng 12-2012, trụ sở đơn vị chuyển về địa điểm mới (số 122 đường 2 Tháng 9, quận Hải Châu) để giao trả mặt bằng theo quy hoạch của thành phố. Các kho xăng dầu lớn là Nại Hiên, Mỹ Khê, Sân bay, H84 cũng lần lượt phải giải tỏa phục vụ yêu cầu phát triển đô thị của địa phương. Nhìn lại chặng đường đã qua, tập thể cán bộ, người lao động của đơn vị qua nhiều thế hệ đã tự hào vì đã đóng góp nhiều công sức cho sự phát triển của công ty ngày nay với nhiều bước thăng trầm của lịch sử.

Năng động, linh hoạt trên thương trường

Với sự nỗ lực phấn đấu không ngừng, linh hoạt trong điều hành phù hợp với cơ chế thị trường, mặc dù mức độ cạnh tranh trong thị trường xăng dầu ngày càng gia tăng, nhưng Petrolimex Đà Nẵng vẫn luôn dẫn đầu thị trường, chiếm lĩnh 50% thị phần, làm tốt nhiệm vụ bình ổn thị trường xăng dầu. Trước sự quan tâm chỉ đạo thường xuyên của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam, công ty đã triển khai nhiều biện pháp năng động và quyết liệt để duy trì và nâng cao sản lượng, giữ vững thị phần như: Phát triển hệ thống bán lẻ rộng khắp tại các địa bàn quận/huyện, đa dạng hóa sản phẩm - dịch vụ; xây dựng đội ngũ bán hàng năng động và đổi mới phương thức phục vụ với cốt lõi là quy trình bán hàng 5 bước; ứng dụng công nghệ mới, tin học và tự động hóa trong quản lý điều hành; áp dụng hệ thống nhận diện thương hiệu mới ấn tượng và thân thiện...

Thực hiện phương thức sản xuất kinh doanh mới, không ngừng cải tiến - đổi mới, vượt lên mọi khó khăn, công ty luôn hoàn thành vượt mức các chi tiêu kế hoạch giao về doanh thu, lợi nhuận, nộp ngân sách, bảo toàn và phát triển vốn... Tổng doanh thu trong 5 năm (2015-2019) bình quân đạt 6.000 tỷ đồng/năm; nộp ngân sách bình quân 1.000 tỷ đồng/năm - một trong những đơn vị đóng góp ngân sách Nhà nước lớn tại địa phưong. Thu nhập bình quân của người lao động hiện tại 10 triệu đồng/tháng. Tổng kho xăng dầu Đà Nẵng hiện có tổng sức chứa gần 80.000m3, trang thiết bị công nghệ hiện đại; hệ thống cấp phát hàng hóa và quản lý tồn kho được tự động hóa; năng lực nhập hàng đạt 700.000 m3T/năm, phục vụ đắc lực yêu cầu nhập xuất xăng dầu cho khu vực Miền Trung – Tây Nguyên. Phòng Thử nghiệm xăng dầu VILAS đạt tiêu chuẩn quốc gia, đóng vai trò chính trong công tác kiểm soát chất lượng xăng dầu trong khu vực. Là một trong 3 Trung tâm Vùng của Hệ thống mạng truyền thông Petrolimex. Mạng lưới cửa hàng bản lẻ ngày càng mở rộng với 76 của hàng xăng dầu và 6 cửa hàng chuyên doanh GAS-DMN.

Trong suốt quá trình phát triển, công ty luôn chú trọng đến công tác an sinh xã hội - đền ơn đáp nghĩa, là một trong những hoạt động mang tính truyền thống của công ty. Trong 5 năm gần đây, công ty đóng góp bình quân 1,5 tỷ đồng/năm cho công tác từ thiện xã hội. Năm 2020, khi đại dịch Covid-19 xảy ra trên địa bàn, công ty đã nhanh chóng huy động nguồn lực, cung cấp miễn phí cho xã hội hơn 300.000 chai nước sát khuẩn trị giá hơn 2 tỷ đồng, góp phần đẩy lùi dịch bệnh tại địa phương. Ông Dương Thái Sơn, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty xăng dầu Khu vực V cho biết: “Có được những thành quả như ngày nay, chúng tôi rất biết ơn sự chỉ đạo sâu sát, kịp thời của các thế hệ lãnh đạo Bộ, Tập đoàn qua các thời kỳ; sự giúp đỡ phối hợp của lãnh đạo thành phố, các sở, ngành chính quyền địa phương. Thương hiệu Petrolimex ngày càng phát triển bền vững là nhờ những cống hiến đóng góp to lớn bằng trí tuệ, mồ hôi, công sức và cả xương máu của các thế hệ lãnh đạo và tập thể người lao động đi trước và hiện tại...”

Qua 45 năm xây dựng và trưởng thành, Công ty xăng dầu Khu vực V đã được đón nhận nhiều phần thưởng cao quý:

Huân chương Độc lập Hạng Ba (2014)

Huân chương Lao động Hạng I (2005), Hạng II (2000) và 3 Hạng III (1985,1990,1994)

  • Huân chương Lao động Hạng III cho Chi nhánh xăng dầu Quảng Nam (2014)

Ngoài ra, Công ty liên tục được nhận Cờ thi đua, Bằng khen của Chính phủ, các Bộ, ban ngành, địa phương. Nhân dịp kỷ niệm 20 thành phố Đà Nẵng trực thuộc Trung ương, Công ty vinh dự được nhận Bằng khen Doanh nghiệp tiêu biểu của UBND Thành phố. Đảng bộ công ty được Thành ủy tặng Cờ “Đảng bộ trong sạch vững mạnh, tiêu biểu 5 năm liền (2014-2018)”. Năm 2020 Công ty vinh dự được UBND Thành phố tặng Bằng khen về “Thành tích xuất sắc tiêu biểu trong thi đua yêu nước thành phố Đà Nẵng giai đoạn 2015-2020.